1
Bạn cần hỗ trợ?

Giáo dục kỹ năng sống

ia đình mình trước đám đông, biết mình đang học lớp nào, thích cái gì và địa chỉ nhà mình ở đâu … đó là một trong những cách để trẻ em khẳng định bản thân. Và một nội dung quan trọng khác là các em phải biết bảo vệ mình, khi ra đường, khi gặp người lạ… Lớp học giáo dục kỹ năng sống ở Hà Nội đã cho các em nhận thức đơn giản về khái niệm đó.

Với nhiều bậc phụ huynh, kỳ nghỉ hè của trẻ em là quãng thời gian để họ cho con cái đi học thêm để nâng cao kiến thức hay để bắt kịp với các chương trình của sách giáo khoa. Cùng với việc trang bị cho các em những kiến thức theo sách giáo khoa, nhiều cha mẹ đưa con em mình đến những lớp học rèn luyện thân thể hay nâng cao những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ở Hà Nội, mô hình lớp học giáo dục kỹ năng sống đã giúp các em được vui chơi, được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết cách phòng tránh nguy cơ bị xâm hại, bị lạm dụng. Em Nguyễn Hoàng Quang Anh, 9 tuổi, tâm sự: “Lớp học cho cháu sự tự tin khi đứng trước đám đông và biết cách ứng xử với tất cả mọi người”.

Về mặt lý thuyết và thực hành, các chuyên gia cho rằng việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em bao gồm những nội dung hết sức đơn giản, gần gũi với trẻ em. Trong khi đó, nhiều người lại nghĩ đó là những vấn đề phức tạp. Chính vì quan điểm đó mà lâu nay việc tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ em chưa được phổ biến. Mặc dù phần lớn những người làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em và cộng đồng nhận thức được rằng: Một trong những nguyên nhân khiến trẻ em bị tai nạn thương tích, bị xâm hại, bị lạm dụng là do thiếu kỹ năng sống.

TS Trần Bội Lan, Chuyên gia tư vấn đào tạo, Trung tâm ABS Training cho biết: “Chúng tôi mở lớp học này vì xã hội có nhiều trẻ em bị xâm hại, bị lạm dụng mà chính các em không biết được. Chúng tôi chỉ cho các em các cách giao tiếp với người lạ, chỉ cách cho các em biết bảo vệ mình”.

Tiến sĩ Trần Bội Lan cũng cho biết, ở nhiều nước trên thế giới, từ nhiều năm qua môn học giáo dục kỹ năng sống được đưa vào chương trình học ở bậc tiểu học. Ở Việt Nam, các lớp học này bây giờ mới được triển khai nên giáo trình giảng dạy phải chắt lọc từ giáo trình của các nước khác, từ đó có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện sống của trẻ em Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Cúc, Chuyên gia tư vấn đào tạo Lớp học kỹ năng sống, Hà Nội nói: “Giáo trình mà chúng tôi thu thập được là sự chắt lọc từ các tài liệu của nước ngoài. Chúng tôi phải mất công sức để tìm phương pháp phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam”.

Nếu lạc đường sẽ tìm đến ai để hỏi? Nếu có người lạ đụng chạm vào người, em sẽ phải làm gì? Nếu bị ai bắt nạt em sẽ kêu cứu như thế nào? Những bài học đơn giản như thế sẽ cho các em những kỹ năng để ứng phó trong những hoàn cảnh nguy cấp. Hay chỉ đơn giản là những bài học về cách con cái trò chuyện với cha mẹ. Lớp học giáo dục kỹ năng sống không chỉ trang bị cho các em những kỹ năng để phòng tránh tai nạn mà còn giúp các em tìm được sự đối xử bình đẳng trong gia đình và ở cộng đồng.

Hải Sự