1
Bạn cần hỗ trợ?

Cha mẹ làm gia sư Tiếng Anh cho bé

Bạn cùng học, cùng chơi với bé để tạo dựng tình yêu thương và củng cố vốn Tiếng Anh cho bé. Hãy mở đầu thật thú vị. Bạn hãy cho bé xem truyện tranh hoặc xem phim hoạt hình không có phụ đề bằng Tiếng Việt. Có thể bé sẽ hiểu hoặc không. Bạn hãy nói chuyện với bé về các nhân vật trong truyện. Chú ý xem bé thích nhân vật nào nhất. Hỏi xem nhân vật đó nói gì. Lúc nào bé không thể trả lời được, bạn gợi ý cho bé muốn hiểu nhân vật đó nói gì, bé cần học Tiếng Anh. Vì tò mò và hứng thú bé sẽ tự nguyện học cùng bạn. Bạn có thể nghĩ ra nhiều cách lôi kéo bé khác.

Dựa vào hứng thú của bé

Dù áp dụng phương pháp dạy nào bạn cũng nên quan tâm tới đặc điểm tâm lý của bé. Tâm hồn bé giống như một tờ giấy trắng, đơn giản và ngộ nghĩnh. Hãy tạo cho bé niềm say mê học bằng cách tác động đến sở thích của bé.

Bé rất thích xem phim hoạt hình. Hãy để bé có khoảng 15-20 phút để xem những chương trình của hãng Cartoon, Walt Disney (hạn chế thời gian vì xem TV nhiều sẽ không tốt cho bé). Bạn nên xem cùng bé và hỏi bé. Bé sẽ nói theo ý hiểu và bạn hãy giúp bé phát âm từ đó.

Bé thích đọc truyện tranh. Hãy mua cho bé những quyển truyện bằng Tiếng Anh đơn giản có in hình con thú, đồ vật trong nhà… Giúp bé phát âm. Cách hay nhất là hãy cùng bé tìm những từ mới tương ứng với các đồ vật trong nhà. Sau đó ghi từ mới vào mảnh giấy nhớ dán lên để bé học thuộc.

Bé thích nghe nhạc. Thật tuyệt vời khi thấy bé lắc lư theo điệu nhạc. Bạn hãy cho bé nghe những bài hát bằng Tiếng Anh, bé cảm thấy phấn chấn hơn, tiếp thu nhanh hơn những gì bạn dạy.

Bé thích shopping. Hãy đưa bé dạo quanh phố phường. Trên đường phố, có rất nhiều bảng hiệu Tiếng Anh. Hãy giúp bé nhớ bằng cách hỏi nhiều lần.

Vừa học vừa chơi

Hãy cùng bé tổ chức một cuộc hội thoại. Bạn có thể trở thành nhân vật siêu nhân, búp bê… cùng bé giải quyết tình huống nào đó trong cuộc sống mà bạn nghĩ ra. Bạn nên tham khảo trong các phần mềm dạy học.

Hoặc cùng bé chơi trò “đuổi chữ, bắt hình”. Bạn lấy những bức tranh con vật hay những loài hoa tương ứng với những từ bé đã học, thông báo luật chơi với bé. Khi bạn phát âm một từ Tiếng Anh, ai chọn và chỉ vào bức tranh nhanh nhất người đó sẽ thắng. Bạn nên khuyến khích bé, để cho bé thắng nhiều lần. Bé sẽ rất thích thú và muốn chơi tiếp.

Cần đến sự hỗ trợ

Bạn cần được sự hỗ trợ từ các đĩa dạy Tiếng Anh cho trẻ em. Có những từ bé hay hỏi mà bạn không biết. Bạn hãy dùng kế hoãn binh. Đừng bao giờ nói bạn không biết. Bé sẽ thất vọng vì trong mắt bé, bạn là người “biết tuốt”.

Bạn cũng nên tham khảo xem ở trường bé học như thế nào. Có thể trao đổi với thầy cô để học tập kinh nghiệm. Một hoạt động rất bổ ích cho bạn là bạn hãy cho bé tiếp xúc với người nước ngoài. Những người nước ngoài rất thân thiện và chắc chắn không ai từ chối nói chuyện với thiên thần đáng yêu của bạn./

ST